Mới nhất

Liên kết thân thiện

Hành trình rực rỡ của bóng đá nữ Việt Nam hướng tới World Cup 2023

2023-02-17    

Hành trình rực rỡ của bóng đá nữ Việt Nam hướng tới World Cup 2023

Ngoài việc bảo vệ thành công chức vô địch SEA Games 31, bóng đá nữ Việt Nam còn lập "kỷ lục lịch sử" khi lần đầu tiên giành được vé tham dự FIFA Women's World Cup 2023 tại Úc và New Zealand.

Năm 2022 là một năm thành công, đầy tự hào và vinh quang đối với bóng đá nữ Việt Nam. Ngoài việc bảo vệ thành công chức vô địch SEA Games 31, bóng đá nữ Việt Nam còn lập "kỷ lục lịch sử" khi lần đầu tiên giành được vé tham dự FIFA Women's World Cup 2023 tại Úc và New Zealand.

HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung đã thành công trong việc dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hoàn thành giấc mơ tham dự World Cup.

Cơ hội lịch sử

Cuối năm 2021, nữ Việt Nam khẩn trương chuẩn bị cho cuộc thi AFC Women's Asian Cup 2022. Giải đấu được tổ chức tại Ấn Độ từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 năm 2022, đây là giải đấu dành cho các đội quyết định đại diện cho châu Á tại World Cup nữ. Đã từng hai lần thất ước với World Cup, lần này, chân phụ nữ Việt Nam quyết tâm giành được vé vào World Cup.

Vào vòng loại đấu với Maldives và Tajikistan, đội nữ Việt Nam toàn thắng, hai trận đánh vào 23 bóng, một bóng không mất.

Tuy nhiên, trong kết quả rút thăm năm 2022, Việt Nam nằm cùng bảng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Myanmar. Theo tình hình lúc đó, khả năng đội tuyển nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023 là "rất nhỏ", gây áp lực rất lớn cho thầy trò Mai Đức Chung.

Phép lạ lịch sử

Vào tối ngày 25 tháng 12 năm 2021, huấn luyện viên MedChung đã đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách 23 cầu thủ sẽ đến Tây Ban Nha để tập luyện cho Asian Women's Cup 2022. Do sự bất ngờ do dịch viêm phổi mới mang lại, lần này trở thành chuyến đi khó quên của cả đội.

Cầu thủ Việt Nam lần lượt chẩn đoán chính xác quán quân mới, toàn đội 23 cầu thủ thậm chí có 20 người chẩn đoán chính xác, mà kế hoạch tăng quân nhanh chóng cũng không thể thực hiện. Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung nhớ lại trước khi bắt đầu thi đấu mới vài ngày, toàn đội chỉ có ba người tham gia tập huấn. Khó khăn lớn nhất của bóng đá nữ Việt Nam lúc bấy giờ không phải đến từ đấu trường, mà là từ dịch COVID - 19.

May mắn thay, trong trận đấu đầu tiên với Hàn Quốc, 14 cầu thủ đã thử nghiệm âm tính, nhưng sức khỏe của họ vẫn rất kém. Nhiều cầu thủ bị giảm thể lực, khó thở, chuột rút và cảm giác không có bóng khi chơi. Đội Việt Nam 0 - 3 không địch lại đội Hàn Quốc, tiếp theo cũng thua đội Nhật Bản 0 - 3, nhưng so với đội Myanmar cùng thua, đội Việt Nam thắng nhiều hơn. Kết quả hòa 2-2 là đủ để Việt Nam giành quyền tham dự vòng tứ kết Asian Cup.

Khi đối đầu với Trung Quốc trong trận tứ kết, tính toán của MedChung là giảm số bàn thắng, duy trì thể lực và sử dụng trận đấu như một cơ hội tập luyện cho các cầu thủ có kết quả xét nghiệm coronavirus mới âm tính. Đội Việt Nam cuối cùng 1 - 3 không địch lại đội Trung Quốc và phải thi đấu phụ với đội Thái Lan và đội Đài Bắc Trung Quốc mới giành được vé vào chung kết World Cup.

Dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho bóng đá nữ Việt Nam ở vòng bảng, nhưng các cầu thủ Việt Nam đã ít nhiều hồi phục trong trận play-off với Thái Lan, trong khi các cầu thủ Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Cuối cùng, Việt Nam thắng 2-0.

Điều khiến người ta bất ngờ là, đội Thái Lan lại lấy 0 - 3 không địch lại đội Đài Bắc Trung Hoa, bởi vậy đội Việt Nam tuyệt đối không có đường lui, phải đánh bại đội Đài Bắc Trung Hoa. Với những nỗ lực phi thường, đội tuyển nữ Việt Nam cuối cùng đã giành được Đài Bắc Trung Hoa 2-1, dẫn đầu trong việc giành vé vào World Cup. Đây là ước mơ mà nhiều thế hệ vận động viên nữ Việt Nam khao khát, trở thành cột mốc quan trọng trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết: "Hành trình đầy chông gai cuối cùng đã kết thúc một cách kỳ diệu. Các cầu thủ và đội ngũ huấn luyện của đội tuyển nữ Việt Nam đã phải chịu áp lực rất lớn về thể chất và tinh thần. Vượt qua mọi khó khăn, toàn đội, nỗ lực đến cùng, đạt được những thành tựu mà đội tuyển nữ Việt Nam tự hào".

Ngày 6/2/2023 sẽ là cột mốc lịch sử quan trọng đối với bóng đá nữ Việt Nam. Thành tích World Cup đầu tiên là phần thưởng xứng đáng, là kết quả của tinh thần Việt Nam kiên trì, dũng cảm, mạnh mẽ và không bao giờ bỏ cuộc. Mong muốn lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam tung bay trên sân bóng đá lớn nhất thế giới đã trở thành hiện thực, mang lại hạnh phúc và niềm tự hào cho bóng đá nữ nói riêng và toàn thể người dân Việt Nam nói chung.

Xem thêm thông tin thể thao tại: WELL888.net

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
Về đầu trang
© Bản quyền 2009-2020 Việt nam hàng ngày      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap