Mới nhất

Liên kết thân thiện

Sự đa dạng của các sản phẩm ETF: giải thích chi tiết về những điểm giống và khác nhau giữa token có đòn bẩy và ETF có đòn bẩy

01-18    

Trong lĩnh vực tiền điện tử, ETF có đòn bẩy và token có đòn bẩy là những sản phẩm nổi bật sau futures và chỉ riêng khối lượng giao dịch hàng ngày của các sản phẩm ETF có đòn bẩy trên nền tảng giao dịch tiền điện tử đã đạt 52,81 tỷ. Nếu các nhà đầu tư quen với việc sử dụng đòn bẩy thấp để mở các vị thế, thì ETF có đòn bẩy có lợi thế không thể so sánh được trong giao dịch margin và giao dịch futures.

Trước hết, các vị thế ETF đòn bẩy có hiệu suất sử dụng vốn cao hơn. Điều này chủ yếu là do không cần phải trả tiền ký quỹ khi mở một vị thế của ETF đòn bẩy. Việc mở và đóng một vị thế giống như mua và bán tại giao ngay, do đó không cần phải chiếm một phần của vị thế như một khoản ký quỹ để tăng hoặc giảm giá thanh lý.

Thứ hai, cơ chế tái cân bằng ETF có đòn bẩy làm cho nó có lợi ích đầu tư lãi kép. Sau khi tái cân bằng, phần có lợi nhuận của vị thế sẽ tự động được thêm vào vị thế mới mở, phù hợp với các hoạt động của thị trường tăng giá.

Nguồn dữ liệu:CryptoRank.io

Trong số các sàn giao dịch chính, Binance, MEXC và FTX có ba năm kinh nghiệm sản phẩm liên quan và khối lượng giao dịch người dùng trong 24 giờ của họ chiếm ba vị trí hàng đầu.

Tuy nhiên, nhiều người dễ nhầm lẫn giữa ETF có đòn bẩy và token đòn bẩy. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu hai loại để hiểu rõ về tính năng sản phẩm tương ứng của chúng.

1. Điểm giống và khác nhau giữa ETF có đòn bẩy và token đòn bẩy

Đòn bẩy ETF là một sản phẩm có đòn bẩy vĩnh viễn giúp khuếch đại sự tăng và giảm của giao ngay và nhằm mục đích cung cấp bội số đòn bẩy của các hợp đồng vĩnh viễn tiêu chuẩn.

Tên của ETF đòn bẩy được hiểu bằng "Token + đòn bẩy + hướng long - short", ví dụ: BTC3L/3S có nghĩa là Bitcoin long/short 3x. Nếu giá BTC tăng / giảm 1% trong ngày, BTC3L sẽ tăng / giảm 3% và BTC3S sẽ tăng / giảm 3%.

ETF đòn bẩy của tiền điện tử bắt nguồn từ nguyên tắc của ETF đòn bẩy trong thị trường tài chính truyền thống. Đây là một quỹ chỉ số mở giao dịch được phát hành ngoài chuỗi.Token đòn bẩy tương tự như ETF có đòn bẩy và cũng dựa trên một tài sản mục tiêu nhất định (chẳng hạn như BTC). Dưới tiền đề theo dõi tỷ lệ hoàn vốn tài sản hàng ngày mục tiêu, một bội số nhất định (chẳng hạn như 3x) của sản phẩm giao dịch được thực hiện.

Tuy nhiên,token có đòn bẩy được phát hành trên chuỗi và mỗi khi người dùng mua token đòn bẩy, mã thông báo tương ứng sẽ được phát hành trên chuỗi Ethereum, nếu không sẽ bị đốt. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa token đòn bẩy và ETF có đòn bẩy. Do đó,token đòn bẩy có thể được hiểu là "ETF có đòn bẩy" được phát hành trên chuỗi.

Do đó, khi giao dịch trên Ethereum chain đang hoạt động, phí giao dịch của các token đòn bẩy sẽ cao và giao dịch sẽ bị nghẽn, điều này không tồn tại trong các ETF có đòn bẩy.

 

Ngoài ra, giá phát hành của các ETF có đòn bẩy là 1$, trong khi các token đòn bẩy là khác nhau. Dữ liệu trên Ethereum chain cho thấy vào ngày 26 tháng 1 BTC long 3x và giá hiện tại là 3460,56$.

Nguồn dữ liệu:cn.etherscan.com

 

2. Ưu điểm của các sản phẩm ETF có đòn bẩy

Các token ETF có đòn bẩy không yêu cầu ký quỹ, không có giá thanh lý và tỷ lệ sử dụng vốn cao; có hiệu ứng lãi kép và dễ dàng kiểm soát rủi ro.

Không có ký quỹ, không có giá thanh lý bắt buộc, tỷ lệ sử dụng vốn cao: Lấy BTC3L làm ví dụ, khi người dùng mở một vị thế ETF có đòn bẩy giống như mua và bán giao ngay và không cần phải chiếm một phần của vị thế làm ký quỹ để tăng hoặc giảm giá thanh lý bắt buộc hơn nữa hiệu suất sử dụng vốn cao,không có quy tắc thanh lý.

Hiệu ứng lãi kép: Do cơ chế tái cân bằng của ETF có đòn bẩy, trong thị trường tăng / giảm liên tục, lợi nhuận hàng ngày sẽ được tự động chuyển sang vị thế và tái đầu tư để đạt được lãi kép, do đó lợi nhuận sẽ cao hơn so với lãi suất margin hoặc futures. sản phẩm của cùng một bội số.

Kiểm soát rủi ro: Hiệu quả kiểm soát rủi ro và lãi kép của ETF có đòn bẩy bắt nguồn từ một cơ chế tái cân bằng độc đáo. Tái cân bằng được chia thành tái cân bằng theo thời gian và tái cân bằng không theo thời gian.

Tái cân bằng theo thời gian về cơ bản là những gì nền tảng thực hiện để duy trì đòn bẩy 3, 4 hoặc 5x của một quỹ ETF. Ngoài ra, nền tảng này cũng cần thực hiện phòng ngừa rủi ro trên các nền tảng phái sinh khác để tránh rủi ro do giá tăng và giảm mạnh, và việc duy trì tỷ lệ đòn bẩy và bảo hiểm rủi ro đòi hỏi một tỷ lệ hao mòn nhất định.

 

Các sản phẩm ETF có đòn bẩy của MEXC sẽ được cân bằng lại thường xuyên vào lúc 23:00 hàng ngày theo giờ Việt Nam và phí sẽ được tính vào tài khoản vị thế hiện tại theo tỷ lệ. Ví dụ: tỷ giá hiện tại của BTC3L là 0,2%.

Tái cân bằng định kỳ có nghĩa là khi giá giao ngay của mục tiêu tăng hoặc giảm hơn một phạm vi nhất định, người nắm giữ vị thế 3L hoặc 3S cần phải trả phí quản lý theo tỷ giá.

Ví dụ: khi giá giao ngay của BTC là 50.000 USDT, BTC3L và BTC3S chuyển sang trạng thái trực tuyến, do đó, BTC3L và BTC3S được cân bằng lại theo thời gian và giá giao ngay của BTC được cố định là 50.000 USDT.

Khi giá giao ngay của BTC tăng hoặc giảm hơn 15%, nghĩa là khi giá giao ngay của BTC đạt 57.500 USDT hoặc 42.500 USDT, việc tái cân bằng sẽ được kích hoạt theo thời gian.

3. Sự đa dạng của các sản phẩm ETF

 

Các sản phẩm ETF không chỉ phổ biến trong vòng tròn tiền điện tử, mà còn được các tổ chức và quỹ truyền thống săn đón và phù hợp với nguồn vốn lớn tham gia thị trường.

 

Trên thực tế, trong những năm gần đây, các nhà quảng bá Bitcoin ở Hoa Kỳ đã liên tục nộp đơn lên các cơ quan quản lý để ra mắt Bitcoin ETF. Kể từ ngày 22 tháng 10 năm 2021, SEC Hoa Kỳ đã phê duyệt ETF BITO Bitcoin đầu tiên (được áp dụng ra mắt bởi ProShares). Nhà phân tích ETF cấp cao của Bloomberg, Eric Balchunas đã tính toán rằng khối lượng giao dịch của sản phẩm đạt 2,8 tỷ $ trong vòng 20 phút kể từ khi ra mắt,dòng tiền đổ vào trong 4 ngày sau đó đạt 1,2 tỷ $.

Cùng thời điểm ETF BITO được chấp thuận và ra mắt, Grayscale cũng đã nộp đơn lên SEC để chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành một ETF Bitcoin giao ngay.

 

 

Việc các quỹ truyền thống thúc đẩy ETF giúp tăng khả năng tiếp xúc với thị trường và cho phép các quỹ truyền thống đổ vào nhiều hơn, đây chắc chắn là một điều tốt. Tuy nhiên, nó chủ yếu nhắm mục tiêu đến các sản phẩm ETF của BTC và ETH và chủ yếu là ETF futures.

 

ETF đòn bẩy được đưa ra bởi nền tảng giao dịch tiền điện tử có những lợi thế không thể so sánh được với các sản phẩm ETF ở trên.

Lấy ETF đòn bẩy của MEXC làm ví dụ, các danh mục giao dịch đã đạt hơn 360 cặp giao dịch của hơn 180 loại tiền điện tử và đây hiện là nền tảng giao dịch có danh mục giao dịch ETF có đòn bẩy phong phú nhất trên toàn bộ mạng lưới. Các sản phẩm ETF không chỉ bao gồm ETF Bitcoin và ETF Ethereum (chẳng hạn như BTC 3L/3S, ETH3L/3S), mà còn nhiều cặp giao dịch ETF sử dụng token chính hiện nay như BNB3L/3S, DOT3L/3S, LTC3L/3S, v.v., và các cặp giao dịch ETF sử dụng đòn bẩy của các loại token phổ biến như ATOM3L/3S, FTM3L/3S, LUNA3L/3S, SOL3L/3S, v.v.

Khi tiền điện tử tuân theo thị trường BTC, có sự khác biệt lớn về sự tăng và giảm và thường xoay vòng theo các lĩnh vực phổ biến. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn với tiền đề là xem xét lợi nhuận kỳ vọng.

Nguồn dữ liệu:www.mexc.com

 

Ví dụ: khi mức giảm trong 24 giờ của BTC3L là 3,67% vào ngày 16 tháng 1, giao dịch SOL3L có thể đạt được mức tăng 19,78%.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
Về đầu trang
© Bản quyền 2009-2020 Việt nam hàng ngày      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap