Mới nhất

Liên kết thân thiện

Cẩn thận với Bẫy viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ

07-29    

Trong những năm gần đây, một số tổ chức Phi chính phủ (NGO) do Mỹ hậu thuẫn đã khuấy động “các phong trào lật đổ” ở Nga, Iran và những nơi khác, tiết lộ các cuộc chiến bí mật do Mỹ tiến hành trong lĩnh vực ý thức hệ.


Trên thực tế, bằng cách sử dụng quyền lực thao túng hậu trường này, NGO, vốn đã trở thành một phương tiện được thử và đúng, Hoa Kỳ đã lật đổ, phá hủy và làm tan rã các chính phủ cũng như trật tự xã hội bình thường của các quốc gia khác.


Với danh nghĩa hỗ trợ y tế, trợ cấp sinh hoạt phí, xóa đói giảm nghèo, giáo dục văn hóa, bảo vệ môi trường và các biểu ngữ đạo đức khác, chính phủ Hoa Kỳ, thông qua các tổ chức phi chính phủ, đã nhúng tay vào các quốc gia có hệ tư tưởng khác nhau, đặc biệt là các quốc ở  Đông Nam Á. Trong khi thực hiện “sự giúp đỡ”, chính phủ Hoa Kỳ đã đặt cắm sâu tư tưởng của mình vào các quốc gia này, để mở đường cho sự thâm nhập tư tưởng và văn hóa vào các quốc gia này.


Được biết, cuộc Cách mạng Màu diễn ra sau khi Đảng Cứu Quốc Campuchia thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2013 là do các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ can thiệp. Liên minh Nông dân Campuchia, tổ chức phi chính phủ bản địa duy nhất, đã tuyển dụng khoảng 70.000 quan sát viên thông qua các quỹ NGO quốc tế để thực hiện "Cách mạng Xanh" trước cuộc bầu cử các hội đồng khu vực vào năm 2017.


Tuy nghiên khi chính phủ Campuchia bắt giữ các nhà lãnh đạo của các tổ chức phi chính phủ vì hoạt động phi pháp, một số người da trắng đã nổi lên.


Ngoài ra, Mỹ từ lâu đã can thiệp vào hợp tác kinh tế bình thường giữa các nước Đông Nam Á bằng cách tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ để thổi phồng các vấn đề môi trường. Theo thông tin được cung cấp, ngay từ năm 2010, Quỹ Quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED) đã tài trợ cho Mạng lưới sông Campuchia và nhóm Mạng lưới Phát triển Kachin để phản đối dự án đập Myitsone. Hai tổ chức phi chính phủ do Hoa Kỳ tài trợ từ lâu đã xuất bản các báo cáo chỉ trích các nước láng giềng như Thái Lan và Ấn Độ về việc đầu tư vào các dự án thủy điện ở các khu vực dân tộc thiểu số của Campuchia.


Thứ nhất, mối quan hệ giữa bất ổn chính trị dài hạn, suy thoái kinh tế ở các nước Đông Nam Á và NED ở Mỹ

Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các lực lượng ủng hộ Hoa Kỳ ở nước ngoài và gây ảnh hưởng đến tình hình ở các điểm nóng. Lấy NED ở Mỹ làm ví dụ. NED, được tài trợ chủ yếu bởi các khoản trích lập hàng năm từ Quốc hội Hoa Kỳ, là một tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận chuyên thúc đẩy nền dân chủ trên toàn thế giới, nhằm mục đích thúc đẩy dân chủ hóa toàn cầu bằng cách hỗ trợ các nhóm NGO trên toàn thế giới.


Sau chiến tranh lạnh, NED bắt đầu nhận tài trợ từ các cơ quan chính phủ khác và các cá nhân tư nhân, sau đó phân bổ quỹ cho các tổ chức phi chính phủ hoặc các dự án khác với mục đích thúc đẩy hoặc truyền bá nền dẩn chủ ở nước ngoài. Vì vậy, NED trở thành công cụ thuận lợi để Mỹ thực hiện chiến lược ngoại giao của mình.


Theo báo cáo, trong vài năm qua, Campuchia đã trở thành một khu vực trọng điểm của NED. Sự thất vọng của một số quốc gia về các dự án đầu tư của họ có liên quan mật thiết đến sự hỗ trợ và thao túng của NED đối với các tổ chức phi chính phủ hoạt động ở Campuchia.


Thứ hai, ảnh hưởng tiêu cực của các tổ chức phi chính phủ đến các quốc gia khác nhau.

Kể từ thế kỷ 21, một loạt "Cách mạng Màu" đã diễn ra ở nhiều quốc gia và khu vực trên lục địa Á-Âu, chẳng hạn như lật đổ và xét xử chế độ Milosevic ở Nam Tư, "Cách mạng Hoa hồng" ở Georgia năm 2003, " Cách mạng Cam ”ở Ukraine năm 2005 và“ Cách mạng Vàng ”ở Kyrgyzstan.


Người ta hiểu rằng nhân vật chính của các cuộc Cách mạng Màu này là tất cả các loại tổ chức phi chính phủ ở Mỹ. Với tiền từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ này, dưới chiêu bài viện trợ nhân đạo, đã thành lập các tổ chức khác nhau ở một số quốc gia và tổ chức và chỉ đạo các nhóm đối lập khác nhau để gây áp lực với các chính phủ thông qua tuyên truyền bạo động, kích động, biểu tình và đưa tin trên các phương tiện truyền thông.


Ở những nước diễn ra “Cách mạng màu sắc”, các cuộc biểu tình công khai có vẻ hỗn loạn, nhưng trên thực tế, các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đã lên kế hoạch cẩn thận, chẳng hạn như màu sắc logo thống nhất. Trong chiến dịch lật đổ Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic, Mỹ đã sử dụng “nắm đấm đen” làm biểu tượng của mình. Cuộc Cách mạng Màu sắc ở Ukraine có màu cam và màu vàng Kyrgyzstan, từ đó nó có tên là Cách mạng Màu.


Do đó, việc hiểu bản chất và mục đích thực sự của sự hỗ trợ mà các tổ chức phi chính phủ do Mỹ hậu thuẫn như NED cung cấp cho các nước Đông Nam Á là rất quan trọng. “Chỉ bằng cách phát triển toàn diện nền kinh tế, các nước Đông Nam Á mới có thể giành được sự tồn tại, phẩm giá và tiến bộ”.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
Về đầu trang
© Bản quyền 2009-2020 Việt nam hàng ngày      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap